Phát hiện ung thư trong 20 phút

THIẾT BỊ CỠ ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH CÓ THỂ CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TRONG THỜI GIAN 20 PHÚT

                            

Một chương trình khởi động đã nghiên cứu thiết bị phân tích DNA có khả năng tạo nên cuộc cách mạng về chăm sóc sức khỏe trên thế giới.

Các tiến bộ trong chẩn đoán bệnh ngày nay mang tới cho các bác sĩ sự gia tăng đến chóng mặt về độ chính xác. Nhưng để có kết quả, thông thường yêu cầu các thiết bị đắt tiền và thời gian chờ đợi một vài tuần.

Nhưng điều đó có thể sớm thay đổi nhờ có thiệt bị phân tích DNA chẩn đoán giá thấp với kích cỡ một chiếc điện thoại thông minh.

Q-Poc, được xem là “phòng xét nghiệm cầm tay”, nó là ý tưởng của Công ty công nghệ QuantuMDx tại Anh, thiết bị phân tích này có thể chẩn đoán chính xác từ các bệnh ung thư tới các bệnh lây nhiễm trong thời gian tính bằng phút. Hiện tại ở giai đoạn kiểm tra ban đầu, công ty hy vọng rằng sản phẩm sẽ tới tay các bác sĩ vào đầu năm 2018.

Ông Jonathan O’Halloran, người sáng lập công ty nói rằng:  “Giờ đây chúng tôi đã có mẫu đầu tiên có thể thực hiện kiểm tra bệnh lao với độ nhạy cao trong khoảng thời gian 15-20 phút từ giai đoạn lấy mẫu đến cho kết quả, công nghệ này giờ đây đang chuyển sang giai đoạn hai và chúng tôi hy vọng bắt đầu sản xuất vào khoảng cuối năm 2017”.

Thiết bị cầm tay chạy nhờ PIN năng lượng mặt trời hay sức gió được thiết kế để đọc các mẫu sinh học thông qua một cartride có kích cỡ bằng thẻ tín dụng. Nó có thể làm việc với một số các loại mẫu, ví như: các miếng gạc có thể được sử dụng để phát hiện các lây nhiễm truyền qua đường tình dục trong khi nước bọt có thể được sử dụng để phát hiện lao phổi.

Q-Poc khác biệt so với tất các công cụ chẩn đoán truyền thống trong phân tích DNA là thiên về phân tích mầm bệnh hơn là pro-tê-in trong mẫu. Thiết bị dựa trên công nghệ microfluidic, về bản chất nó cho phép chất lỏng chạy qua các kênh kính hiển vi với đường kính khác nhau. Một quá trình xử lý hóa học sẽ phá các mẫu thành dạng dung dịch phân tử, rồi sau đó được đẩy sang một hệ thống lọc nano. Hệ thống lọc được phủ polime nạp điện tích âm nhằm đẩy lùi các DNA trong khi các phân tử khác được giữ lại nhờ đó cách ly được DNA cho mục đích phân tích.

Ông O’Halloran, chuyên gia trong phân tử học di truyền nói: “Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó thực sự là một sự đột phá. Không có gì đang có trên thị trường có thể so sánh với khả năng và tốc độ của nó”.

Tiềm năng trong phát minh của O’Halloran đối với “sự thay đổi bộ mặt của chăm sóc sức khỏe toàn cầu”, Ông đạt được danh hiệu giám đốc công nghệ Châu âu năm 2015 bởi Eirma, một tổ chức nghiên cứu trong công nghiệp. Những người am hiểu giải thưởng đã đưa ra những tán thưởng đặc biệt đối với sự phát triển của công nghệ ở thời điểm mà sự đe dọa của các siêu khuẩn kháng thuốc đang được đề cập nhiều.

Lệ thuộc vào sự phê chuẩn theo quy định bởi WHO, QuantuMDx hy vọng bắt đầu đưa Q-Poc vào thị trường Khu vực Bắc Mỹ trước khi mở rộng sang các thị trường khác khắp châu lục.

Ông O’Halloran nói: “Khi chúng tôi bắt đầu điều này, chúng tôi nhận thức rõ ràng rằng chúng tôi muốn hướng tới giải quyết bệnh truyền nhiễm - thách thức đối với sức khỏe toàn cầu và cố nhiên ở các quốc gia đang phát triển”.  Nhưng ông cũng không loại trừ những lợi ích của công nghệ này đối với các đất nước phát triển, ông nói: “Đừng quên rằng, Tooting (Một thị trấn ở Luân-đôn) có bệnh lao phổ biến cao hơn bất cứ nơi nào ở Ấn Độ”.

Q-Poc sẽ bắt đầu được sử dụng để phát hiện bệnh lao, việc kiểm tra các bệnh khác sẽ tiếp tục được đưa vào thiết bị. Thiết bị có tích hợp công nghệ điện thoại cầm tay, giúp các kết quả kiểm tra được gán nhãn địa lý và được chia sẻ theo thời gian thực, mở ra tiềm năng liên tục theo dõi bệnh tật và sự kháng kháng sinh.

Triển vọng thấy được các nhân viên y tế thực hiện các chẩn đoán mau lẹ trên bệnh nhân trong thời gian tính bằng phút là rất ý nghĩa và hồi hộp. Theo như một báo cáo phân tích thị trường Mỹ gần đây được đưa ra bởi Trung tâm nghiên cứu BBC, thị trường toàn cầu cho các thiết bị y tế sách tay được thiết lập đạt mốc 65.7 tỷ USD trong năm tới, hiện tại đang là 54.2 tỷ USD. Nhu cầu đối với các thiết bị thiết kế nhỏ gọn cho các chẩn đoán xem như một hệ số dẫn dắt sự tăng trưởng nhanh của thị trường.

Mặc dù nhận thấy tiềm năng sẽ đến cùng với các thử thách. QuantuMDx trước tiên cần chứng minh hiệu quả của Q-Poc trong thử nghiệm lâm sàng vô cùng rộng lớn, chi phí và quy mô thực hiện là điều khó khăn cho bất cứ một công ty khởi nghiệp nào. Và mặc dù với sự tự tin về công nghệ của O’Halloran, ông thừa nhận để có được sự phê chuẩn của WHO “có thể mất cả năm”.  

Thứ hai, yếu tố quyết định của sự thành công là giá cả. QuantuMDx cho rằng giá cả cho mỗi lần kiểm tra không nên vượt quá 3 EURO (4.30 USD), một đề xuất rất hấp dẫn. Giá mục tiêu ban đầu của công ty cho thiết bị sẽ là khoảng 1,000 EURO (1,437 USD), sau một vài năm, giá có thể được giảm xuống còn 1/3.

Các thử nghiệm lâm sàng của Q-Poc đã được lên kế hoạch vào khoảng cuối năm nay ở Nam Phi, kết hợp với Trường đại học Cape Town và Trường đại học Stellenbosch nơi mà một số nghiên cứu công nghệ trước đây đã được thực hiện.

Ông O’Halloran nói rằng: “Về cơ bản, chúng tôi cần sự phê chuẩn để sử dụng các kiểm tra của chúng tôi, nó mang tới các lợi ích về giá cả và thời gian, chúng tôi sẽ giúp tiết kiệm tiền của cho hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

Theo nguồn: https://www.theguardian.com

Trụ sở:
Địa chỉ:  Số 9/17, Đường An Dương, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
chung cư vp6 linh đàm, dự án vp6 linh đàm
Văn phòng HN:
Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Lô 18, Khu Đô thị mới Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.
Tel:  024.36436349.
Fax: 024.36408775.
   


thong tac bon cau tai hoan kiem,thong tac cong tai quan hoan kiem,thong tac cong tai quan thanh xuan gia re,giay leo nui,leu trai,túi ngủtrong rangnieng rang viem dai trangchup anh em be


Số người online: 0
Lượt truy cập: 521063
Thiết kế 2012 Vinastar Ltd